Tác hại của việc xả rác bừa bãi ra môi trường
Ngày 09/05/2023

Tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng là câu chuyện không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Chưa cũ là bởi hết ngày này đến ngày khác, hết năm này đến năm khác tình trạng này vẫn xảy ra, đến mức nhiều người cho rằng đó là chuyện bình thường. Không quá khó để bắt gặp được hiện tượng xả, đổ rác thải bừa bãi tại các tuyến đường, khu dân cư, hay các công trình công cộng, thậm chí có những nơi rác thải còn trở thành “biểu tượng” của sự ô nhiễm …Hiện nay trên thực tế tại một số đoạn đường vắng trên địa bàn xã nhà rất dễ bắt gặp người dân đã đem một số loại rác như: Cây thanh long, các loại rác thải rắn như gạch ngói đổ bừa bãi tại các đoạn đường gây mất mỹquan, ô nhiễm môi trường. Đối với một số bộ phận người dân xả rác bừa bãi ra cộng đồng là việc rất bình thường nhưng hành động nhỏ và tưởng chừng bình thường ấy lại để lại hậu quả không hề nhỏ như: Làm mất mỹ quan:  tác hại gần như ngay lập tức mà việc xả rác bừa bãi mang lại. Hình ảnh rác các loại chất thành đống trên các tuyến đường, chắc hẳn sẽ là ký ức không đẹp chút nào trong mỗi người chúng ta.Về Ô nhiễm môi trường, dịch bệnh Ô nhiễm môi trường, dịch bệnh là một trong những tác hại nguy hại nhất mà việc xả rác bừa bãi mang lại. Rác chất thành đống, Những bao rác bị vứt bỏ tự do trên những đoạn đường vắng, những dòng sông, mương gặp thời tiết nóng ẩm gây ra mùi hôi thối khó chịu khiến nhiều người dân mỗi khi đi qua không chịu nổi mùi hôi thối. Không chỉ gây mùi khiến ô nhiễm không khí hay ô nhiễm nguồn nước, rác còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn, là môi trường lây lan nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Xả rác bừa bãi, đặc biệt là rác thải nhựa còn làm hủy hoại hoặc suy giảm đa dạng sinh học.
Biện pháp phòng chống việc xả rác bừa bãi ra môi trường sống của chúng ta
Nguyên nhân chính và chủ yếu của tình trạng xả rác bừa bãi xuất phát từ ý thức của người dân còn kém. Xả rác bừa bãi được xem như là một việc “bình thường” và người dân không xem đó là một hành động đáng lên án. Do đó, biện pháp căn cơ nhất để khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi là nâng cao ý thức của người dân, giúp người dân hiểu được tác hại của việc xả rác bừa bãi ra môi trường cũng như thay đổi thói quen của người dân về việc xả rác. Để làm việc điều đó, thì mỗi người dân chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm tự phân loại rác thải ngay tại gia đình, Đối với chất thải rắn sinh hoạt thông thường phát sinh tại nhà, chúng ta phân loại như sau:
* Chất thải hữu cơ dễ phân hủy gồm: thực phẩm, vỏ rau củ quả trong quá trình chế biến, thức ăn thừa… Các chất thải này có thể để trong thùng chứa riêng có lớp túi lót để tránh vương vãi và chảy nước trong quá trình lưu chứa ra ngoài. Sau khi phân loại, chất thể có thể được tái chế thành phân bón cho cây trồng .
* Chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế, gồm: các loại giấy, vỏ lon nhôm, vỏ chai … Các chất thải này sau khi được phân loại có thể để riêng từng loại ở một góc hoặc chỉ cần bỏ vào túi nylon, không nhất thiết phải trang bị thêm thùng chất thải để lưu chứa và sau đó có thể được tái sử dụng hoặc chuyển cho các cơ sở thu mua phế liệu, bán ve chai để mang đi tái chế.
* Chất thải còn lại bao gồm các loại như bao đựng bánh, kẹo, các loại màng co, màng hai lớp, tã, vải… được phân loại riêng và chuyển cho đơn vị thu gom chất thải để thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý. Mỗi bước chân đi, dù bạn chỉ thực hiện một điều nhỏ cũng góp phần bảo vệ môi trường. Sức ảnh hưởng càng lớn hơn nếu bạn cùng kêu gọi mọi người tham gia. Tái chế rất dễ dàng, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng
những việc rất đơn giản. Chẳng hạn như các vật dụng từ chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nylon… khi không sử dụng nữa, hãy tái chế chúng. Bằng trí tưởng tượng, tài khéo léo của mình, bạn có thể tạo ra rất nhiều vật dụng có ích. Đó có thể là chậu cây từ thùng nhựa bỏ đi, túi xách từ giấy vụn, bao bì bỏ đi… Khi tái chế chất thải nghĩa là bạn đã biến hành động thành một phần của giải pháp giảm thiểu ô nhiễm. Là nhân tố quan trọng của xã hội, chúng ta cần nhận thức vai trò quan trọng của mình trongviệc bảo vệ môi trường. Thay vì kết thúc vòng đời tại các bãi rác tự phát, bạn hãy để rác thải có cơ hội đóng góp cho cuộc sống thêm xanh.Vì một môi trường sống xanh, sạch đẹp; vì sức khỏe của thế hệ sau này chúng ta hãy cùng nhau chung tay xóa bỏ việc xả rác bừa bãi ra môi trường.
 


Tổng lượt xem bài viết là: 60
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác